Làn sóng mới về điện mặt trời áp mái sắp đổ bộ?

điện mặt trời

Vì sao làn sóng mới về điện mặt trời trên mái nhà sắp đổ bộ?

Lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà (PV trên mái nhà) theo chính sách ưu đãi của Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008, ông Nguyễn Văn Lai (xã Đà Phước, H. Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) không nghĩ rằng sẽ mất. 10 ngày sau đó anh bán điện để lấy tiền tươi từ “ngôi nhà đèn”. Ông Lai cho biết, trong 2 tháng nắng vừa qua, mặc dù hầu hết các thành viên trong gia đình ở nhà vì cách ly xã hội, sử dụng nhiều điện, mỗi tháng gia đình ông vẫn dư thừa 170 kwh bán cho lưới điện quốc gia, thu gom Ngành điện có doanh thu hàng tháng từ 330.000 – 350.000 đồng.

Tương tự, ông Phạm Văn Hòa (ở phường 11, quận Bình Thành, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, mặc dù ông đã lắp đặt PV gắn trên mái nhà vào tháng 6, nhưng từ tháng 8 năm ngoái đến nay, ông bán nó mỗi tháng. Điện Gia Đình có hơn 200 số. Vào tháng Tư năm ngoái, Điện Gia Đình đã trả cho tôi hơn 400.000 đồng, đủ để chi trả cho 220 lượng điện mua. Tuy nhiên, nếu không có điện tự sản xuất, với mức tiêu thụ hơn 400 kwh mỗi tháng, gia đình tôi phải trả 1 triệu đồng vì phần 300 kwh trở lên cao hơn nhiều so với giá, ông Mr. Hoa tính toán.

Ông Hoa và ông Lai nằm trong số hàng ngàn người ở thành phố Hồ Chí Minh đã bán điện cho “ngọn hải đăng” trong gần một năm. Dữ liệu mới được cập nhật của EVN Hồ Chí Minh cho biết, đến ngày 22/5, tập đoàn đã chi hơn 7,9 tỷ đồng để mua điện trực tiếp từ các hộ gia đình lắp trên mái nhà với tổng sản lượng 31,4 triệu Kwh.

Theo đại diện của thành phố EVN Hồ Chí Minh, nếu đến cuối năm 2019, toàn thành phố chỉ có khoảng 5.660 tòa nhà với tổng công suất lắp đặt là 69,53 MWp, tính đến ngày 15 tháng 5 năm 2020, con số này là gần 7.000 tòa nhà với tổng số lắp đặt công suất khoảng 90 MWp. Lượng điện được tạo ra trên lưới cho đến nay là 31,39 triệu Kwh (không bao gồm sản lượng điện mà khách hàng sử dụng).

Ngoài ra, tại 18 khu công nghiệp – khu chế xuất trong thành phố, 44 doanh nghiệp đã lắp đặt với tổng công suất 13,4 MWp. Trong khi đó, dữ liệu của Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong bốn tháng đầu năm 2020, đã có 5.254 dự án PV trên sân thượng bán điện cho EVN với tổng công suất lắp đặt là 178,66 MWp, sản xuất Lượng điện phát ra trên lưới là 137,1 triệu kwh.

điện mặt trời

Số dự án điện mặt trời sẽ tăng theo thời gian ?

Cần nói thêm rằng, tích lũy cho đến nay, cả nước đã phát triển 27.631 dự án PV trên sân thượng với tổng công suất lắp đặt 562,8 MWp, nhưng chỉ hoàn thành các dự án trước ngày 30 tháng 6 năm 2019. mới bán điện.

Do đó, theo EN, với Quyết định 13 về cơ chế giá điện mặt trời (bao gồm cả điện áp mái) chính thức có hiệu lực từ ngày 22.5, tất cả các dự án trên sẽ được bán điện cho ngành điện, số hộ nhận được bán điện cũng sẽ tăng vọt. một làn sóng đầu tư mới vào điện áp mái.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán PV trên sân thượng, Bộ Công Thương cũng đã ra quyết định cho phép sử dụng các hợp đồng mua bán điện được tiêu chuẩn hóa (theo quy định tại Thông tư số 05 2019) với việc điều chỉnh vào cuối tuần.

Kinh doanh điện theo Quyết định 13 để ký hợp đồng mua bán điện với nhà đầu tư điện PV trên sân thượng được đưa vào hoạt động sau ngày 30 tháng 6 năm 2019. Như vậy, từ đầu tuần này, EVN đã có thể ký hợp đồng mới và thanh toán hóa đơn tiền điện cho khách hàng.

Các chuyên gia và cơ quan quản lý đã nói rằng Quyết định 13 của Thủ tướng chính thức có hiệu lực sẽ là một “cú hích” để tạo đà cho PV mặt trời bước vào một chu kỳ phát triển mới. Theo Phó giáo sư Ngô Tri Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá, lợi ích thiết thực của PV trên mái nhà là rất rõ ràng, ngoài việc giảm chi phí điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm hoặc giảm giá mua cao -level điện, đó là vì không có chi phí đất để lắp đặt, thời gian lắp đặt ngắn và với chi phí giảm, thời gian hoàn vốn chỉ khoảng 4-5 năm. Tuy nhiên, bên cạnh chính sách giá hiện có, ông Long cũng cho rằng ngành điện nên có nhiều chính sách khuyến khích hơn, bởi vì đây là nguồn cung cấp năng lượng bổ sung đáng kể cho hệ thống điện, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Và Phạm Việt Anh, một chuyên gia tại Diễn đàn Năng lượng tái tạo Việt Nam, bày tỏ một làn sóng đầu tư mới vào điện áp mái là gần như chắc chắn. Tuy nhiên, cần có các cơ chế khuyến khích bổ sung để cho phép các đơn vị hành chính, cơ quan, trường học, bệnh viện và doanh nghiệp nhà nước đầu tư hoặc kêu gọi xã hội hóa trong đầu tư của họ để sử dụng và bán lại phần còn lại cho ngành điện. Ngoài ra, cần phải nghiên cứu và đề xuất Việc lắp đặt PV trên mái nhà được yêu cầu trong các tiêu chuẩn xây dựng của các tòa nhà mái lớn như căn hộ, trung tâm thương mại, khách sạn, v.v. Việt Anh nói.

Không chờ đợi thêm chính sách, những ngày này, Công ty Điện Quang đang tích cực đẩy nhanh hoàn thành dự án lắp đặt hệ thống điện áp mái với quy mô 500 kWp cho nhà máy tại quận 9 (Thành phố Hồ Chí Minh). ), sau khi đã được cài đặt cho toàn bộ hệ thống văn phòng kể từ tháng 1. Doanh nghiệp hy vọng rằng, với quy mô này, 50% sản lượng điện của nhà máy sẽ tự cung cấp và phân phối cho lưới điện quốc gia để bán. để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp trong một vài khung thời gian là hoàn toàn có thể.

Công ty chuyên phân phối Điện Mặt Trời hàng đầu tại Việt Nam là ai?

VIỆT NAM SOLAR chuyên cung cấp hệ thống điện mặt trời hòa lưới, lắp đặt điện năng lượng mặt trời, tấm pin năng lượng mặt trời 100% nhập khẩu. Việt Nam Solar dụng điện thả ga, không lo tốn tiền. Không lo mất điện, an toàn, ổn định. Tuổi thọ Pin lên đến 25 năm. Bảo hành tới 12 năm.

Liên hệ: ĐIỆN MẶT TRỜI VIỆT NAM SOLAR

Công ty: Công TY TNHH Việt Nam Solar

MST: 0315209693

Địa chỉ: 117 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh 700000

Email: vietnamsolar2020@gmail.com

Điện thoại: +8488.6060.660

Website: https://vietnamsolar.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *